Phát động Cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính “Finnovation 2022”

Ngày 18/4, tại hội trường Bộ khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính “Finnovation 2022”.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Cuộc thi Finnovation 2022.

Tham dự Lễ phát động Finnovation 2022 có ông Lê Xuân Định – Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Nguyễn Minh Triết – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Trưởng ban tổ chức; ông Lê Vũ Tiến, Ủy viên Ban chấp  hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Bộ KH&CN, Phó Trưởng Ban tổ chức thường trực; ông Trương Ngọc Kiểm, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, Thành viên ban tổ chức; Bà Phùng Diệu Hương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Ban cán sự Đoàn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Thành viên Ban tổ chức cùng sự tham gia của đại diện hơn 20 trường đại học trên cả nước. Bên cạnh đó sự kiện có sự tham dự của đại diện các vườn ươm, quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, công nghệ tài chính, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Đặc biệt, ngay trong ngày phát động Finnovation 2022 đã có hơn 150 sinh viên trên địa bàn Hà Nội tới tham dự để sẵn sàng đăng ký tham gia cuộc thi.


Quang cảnh lễ phát động Cuộc thi Finnovation 2022.

Finnovation là cuộc thi định kỳ, cấp quốc gia đầu tiên và lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng chào mừng Ngày đổi mới sáng tạo thế giới (21/4), Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) với chủ đề: “Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo và Thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì một tương lại tốt đẹp hơn” do Bộ KH&CN phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo và phát động.

Cuộc thi cũng là một dự án hưởng ứng Chương trình “Chắp cánh sinh viên khởi nghiệp” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động.
 


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết: Cuộc thi Finnovation 2022 với mục đích phổ biến, nâng cao nhận thức của xã hội về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ tài chính và chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đưa nhanh những ý tưởng kinh doanh độc đáo xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trong nước ngày càng lớn mạnh, có năng lực cạnh tranh ở khu vực và toàn cầu.

Cuộc thi hướng đến việc xây dựng một Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Finnovation đa lĩnh vực có quy mô quốc tế, trong đó lấy công nghệ, đổi mới sáng tạo làm phương tiện, lấy lực lượng trẻ, sinh viên làm nòng cốt và lấy lợi ích cộng đồng, xã hội làm định hướng sáng tạo. Tham gia Cuộc thi sẽ giúp các cá nhân, nhóm sinh viên có cơ hội giới thiệu ý tưởng, mô hình kinh doanh tiềm năng với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Fintech để nhận được sự đồng hành, hỗ trợ hoàn thiện dự án, pháp lý doanh nghiệp và sở hữu trí tuệ, cùng cơ hội tiếp cận với nhà đầu tư, tìm kiếm nguồn vốn khởi nguồn, thương mại hóa sản phẩm/dịch vụ.
 


Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết chia sẻ tại Lễ phát động: cuộc thi sẽ là cơ hội chắp cánh cho những ý tưởng, ước mơ khởi nghiệp của các bạn sinh viên, đồng thời là cầu nối giữa thanh niên, sinh viên và doanh nhân thành đạt để các bạn được học hỏi kinh nghiệm thành công, tìm kiếm cơ hội để biến ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của mình thành hiện thực.

Theo ông Nguyễn Minh Triết, sinh viên là những người chủ tương lai của đất nước, là lực lượng nhanh nhạy về tư duy, tiếp cận nhanh với công nghệ mới, sáng tạo không ngừng, tràn đầy năng lượng, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu, vì vậy việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng cho thanh niên, sinh viên trong phong trào khởi nghiệp có vai trò quan trọng quyết định một phần không nhỏ trong sự phát triển của một quốc gia.
 


Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi phát biểu

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi cho hay: Chúng ta không chỉ nhằm vào các doanh nghiệp gọi vốn, phát triển thị trường, mà chúng ta phải nuôi những “mầm” ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng chính là ý nghĩa của cuộc thi này.
 


Các đại biểu tham gia trao đổi tại buổi Lễ

Cuộc thi Finnovation 2022 diễn ra từ 18/4 đến 12/8/2022 (kết hợp các hoạt động trực tiếp và trực tuyến), với mục tiêu tuyển chọn được ít nhất 100 dự án sinh viên vào vòng 1, 30 dự án vào vòng 2 và 10 dự án vào vòng chung kết.
 


Tặng hoa Hội đồng Cố vấn

Ở vòng sơ khảo (từ 18/4 đến 15/6/2022), các tác giả/nhóm tác giả đăng ký và nộp hồ sơ dự án tại cổng thông tin chính thức của cuộc thi: https://finnovation247.com. Ban Tổ chức sẽ chọn ra 30 dự án đi tiếp, gồm 25 dự án đạt số điểm cao nhất từ Ban Giám khảo và 5 dự án được cộng đồng bình chọn thông qua cổng thông tin của cuộc thi. Nếu trong 5 dự án được bình chọn cao nhất có dự án nằm trong số 25 dự án được Ban Giám khảo chấm chọn thì Ban Tổ chức sẽ dành quyền đi tiếp cho dự án có số bình chọn cao tiếp theo.

Ở vòng 2 (vòng huấn luyện), từ ngày 20/6 đến 20/7, các đội thi sẽ được đào tạo, huấn luyện những kiến thức, kỹ năng cần thiết như: xác định mục tiêu, tầm nhìn, giá trị; xác định vấn đề, giải pháp cốt lõi; xây dựng đội nhóm, lãnh đạo; sở hữu trí tuệ, thiết kế mô hình kinh doanh; xây dựng sản phẩm; xây dựng thương hiệu; đo lường tiến độ dự án; gọi vốn…

Các huấn luyện viên sẽ tiến hành đánh giá, chấm điểm kết quả và tiến độ triển khai dự án của các đội thi để tìm ra 20 đội xuất sắc đi tiếp vào vòng 3 – vòng chung kết. Ở giai đoạn 1 – Pitching (từ 25 đến 30/7), các đội thi trình bày trước Hội đồng giám khảo về dự án, và 5 đội có số điểm cao nhất sẽ bước vào đêm chung kết (12/8) để tìm ra đội vô địch

Thông tin gốc: https://www.most.gov.vn/vn/tin-tuc/21867/phat-dong-cuoc-thi-sinh-vien-khoi-nghiep-cong-nghe-tai-chinh-finnovation-2022.aspx

Chia sẻ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin